Cách Nhận Biết Tinh Bột Nghệ Nguyên Chất Chuẩn Khoa Học [Update 2020]

Chào các bạn, bài viết ngày hôm nay Safa Milk sẽ hướng dẫn cho các bạn cách nhận biết tinh bột nghệ nguyên chất chính xác nhất. Cũng như cách phân biệt tinh bột nghệ với bột nghệ thường, tinh bột nghệ giả, kém chất lượng.

Những phương pháp này đều được các chuyên gia về tinh bột nghệ chia sẻ và được rất nhiều người áp dụng. Độ chính xác có thể lên tới 95-100%. Cùng Safa Milk tìm hiểu ngay nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Tinh bột nghệ giả là gì?

Hiện nay, tinh bột nghệ được rất nhiều người dân Việt Nam ưa chuộng. Tuy nhiên, để phân biệt được đâu là hàng thật, đâu là hàng giả thì không phải ai cũng biết.

Tinh bột nghệ nguyên chất được làm 100% từ củ nghệ tươi, trải qua quá trình sơ chế, loại bỏ chất xơ, dầu nghệ.. Thu được sản phẩm cuối cùng đảm bảo được hàm lượng chất quý curcumin cao.

Tinh bột nghệ - thần dược từ thiên nhiên
Tinh bột nghệ – thần dược từ thiên nhiên được hàng triệu người dân việt nam săn đón

Ngược lại, tinh bột nghệ giả, kém chất lượng lại là tinh bột nghệ được trộn lẫn các thành phần khác như bột gạo, bột mì, bột năng… Tệ hơn là được làm giả hoàn toàn từ một số loại bột và chất phụ gia, tạo màu khác.

Tinh bột nghệ giả có giá thấp, hàm lượng curcumin không cao, hay tệ hơn là có chứa những hóa chất độc hại khác như metanil, chromate… Dùng lâu dài có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Hình ảnh một cơ sở làm tinh bột nghệ thủ công kém chất lượng. Nhìn mà sợ!!!
Hình ảnh một cơ sở làm tinh bột nghệ thủ công kém chất lượng. Nhìn mà sợ!!!

Cách phân biệt tinh bột nghệ bằng cảm quan

Trăm nghe không bằng một thấy, trăm thấy không bằng một thử. Để phân biệt tinh bột nghệ và bột nghệ, đơn giản nhất là dựa vào cảm quan. Chỉ cần dùng mắt thường chúng ta cũng có thể dễ dàng phân biệt được.

Về màu sắc

  • Loại nguyên chất: có màu vàng tươi hoặc vàng cam (hàm lượng curcumin càng cao thì màu vàng càng đậm).
  • Loại pha trộn: có màu vàng đục hoặc vàng rất nhạt. Khi nhìn kỹ sẽ thấy có những hạt nhỏ màu trắng đục.
  • Bột nghệ thường: có màu đỏ đậm hoặc nâu đậm, rất dễ nhận biết so với 2 loại trên.

Cách phân biệt tinh bột nghệ và bột nghệ thường bằng cảm quan

Về mùi vị

  • Loại nguyên chất: Có mùi nghệ thơm nhẹ, khi nếm sẽ có vị hơi chat và tan ngay trong miệng.
  • Loại pha trộn: tùy vào chất độn mà sẽ có mùi khác nhau như mùi sắn dây… Khi nếm thử trong miệng sẽ không tan ngay.
  • Bột nghệ thường: Có mùi hăng, vị đắng chát. Khi thử trong miệng sẽ có cảm giác lợn cợn vì còn bã nghệ, xơ nghệ.

Về trạng thái

  • Loại nguyên chất: dạng bột mịn như phấn, vi vo nhẹ trên tay sẽ không có cảm giác lợn cợn.
  • Loại pha trộn: tương tự như trên nên khó phân biệt. Có thể dùng một số cách đặc trưng ở phần dưới.
  • Bột nghệ thường: khi vo trên ngón tay sẽ có cảm giác lợn cợn do còn bã nghệ, chất xơ.

Nhận biết hàng thật và giả dựa vào giá thành

Để làm ra 1 kg tinh bột nghệ nguyên chất phải mất tối thiểu 25-30 Kg nghệ tươi. Mỗi kg có giá từ 20 – 25.000đ. Tính sơ sơ cũng phải mất từ 400 – 600.000đ mới làm ra được 1 kg tinh bột nghệ chất lượng.

Để làm ra 1 kg tinh bột nghệ nguyên chất phải mất tối thiểu 25-30 Kg nghệ tươi

Vậy bạn thử nghĩ xem, nếu tinh bột nghệ được bán với giá từ 150 – 250.000đ/kg liệu có phải là hàng nguyên chất hay không? Nhất là khi các loại hóa chất, chất độn trên thị trường hiện nay giá lại rất rẻ. Safa Milk sẽ để phần này cho bạn tự suy luận nhé.

Nhiều người lại chọn sản phẩm giá rẻ mà không quan tâm xem liệu có phải đây là sản phẩm nguyên chất hay không. Safa Milk đã có một bài viết về vấn đề này.

Nhận biết tinh bột nghệ thật và bột nghệ bằng nước sôi

Thành phần chính của tinh bột nghệ là tinh bột, nên khi pha với nước sôi sẽ xảy ra hiện tượng vón cục, kết tủa. Đây là hiện tượng phản ứng hóa học bình thường dã được dạy trong sách hóa học lớp 8. Bạn có thể lên mạng tìm sẽ ra rất nhiều kết quả.

Nhận biết tinh bột nghệ thật và bột nghệ bằng nước sôi

Ngược lại, bột nghệ là củ nghệ tươi nghiền nhỏ, phơi khô sau đó xay nhuyễn nên thành phần chủ yếu là bã nghệ, chất xơ. Khi pha với nước sôi, bột nghệ sẽ hòa vào nước rất nhanh. Để một lúc thì bã nghệ sẽ lắng xuống bên dưới.

Trên đây là những cách cơ bản và dễ dàng nhất để phân biệt giữa tinh bột nghệ và bột nghệ. Tuy nhiên, đối với những sản phẩm pha trộn bột mì, bột năng… Thì 2 cách trên sẽ không thể giúp ta phân biệt được.

Dưới đây, Safa Milk sẽ hướng dẫn bạn những cách để phân biệt tinh bột nghệ thật và tinh bột nghệ giả, pha trộn, kém chất lượng đảm bảo thành công 100%.

Phân biệt tinh bột nghệ bằng hóa chất (không khuyên dùng)

Các sản phẩm giả, kém chất lượng đa phần được pha trộn từ bột phấn, bột mì hay tinh vi hơn là sử dụng chất tạo màu metanil. Vậy làm sao để phân biệt được thật giả?

Kiểm tra sản phẩm có chứa metanil hay không?

Tinh bột nghệ giả có thể được làm bằng chất tạo vàng có tên gọi là metanil. Hợp chất này thường được dùng để tạo màu cho các món ăn. Khi dùng quá liều hoặc trong thời gian dài sẽ gây ra triêu chứng rối loạn tiêu hóa, buồn nôn hay nặng hơn là ngộ độc thực phẩm.

Để nhận biết sản phẩm có pha trộn metanil hay không, bạn chỉ cần cho vài giọt axit HCL vào một muỗng nhỏ tinh bột nghệ sau đó khuấy đều. Lúc đầu hỗn hợp sẽ chuyển qua màu hồng. Bạn hãy pha loãng với nước và quan sát:

  • Nếu hỗn hợp vẫn giữ màu hồng thì chắc chắn là có pha metanil.
  • Nếu hỗn hợp mất màu ngay khi pha với nước thì đó là tinh bột nghệ thật.

Kiểm tra tinh bột nghệ có trộn bột phấn hay không

Cách này cũng cần dùng tới axit HCL, nên Safa Milk khuyến cáo bạn không nên thực hiện cả hai cách nếu không có chuyên môn hoặc dụng cụ để thử.

Bạn chỉ cần chuẩn bị một ống nghiệm thủy tinh sau đó cho tinh bột nghệ vào. Tiếp đến nhỏ một vài giọt axit HCL và cho nước vào. Nếu hỗn hợp nổi bong bóng thì chứng tỏ sản phẩm bạn đang dùng có trộn thêm bột đá vàng hoặc bột phấn.

Cách nhận biết tinh bột nghệ thật bằng nước bột giặt

Đây là cách đơn giản nhất để phân biệt được đâu là tinh bột nghệ thật, đâu là tinh bột nghệ pha trộn & kém chất lượng. Đó chính là sử dụng phản ứng hóa học giữa hoạt chất curcumin có trong nghệ và dung dịch kiềm (nước bột giặt).

Theo wikipedia, curcumin là hoạt chất polyphenol của củ nghệ. Curcumin còn có tên khoa học là diferuloylmethane (C21H20O6). Do curcumin là hợp chất phenolic nên nó sẽ biến thành màu đỏ bầm khi ở môi trường kiềm.

nhận biết tinh bột nghệ nguyên chất bằng nước bột giặt

Đây chính là lý do khi trộn tinh bột nghệ với nước giặt, nếu dung dịch chuyển qua màu đỏ bầm nghĩa là sản phẩm bạn đang dùng là hàng thật, có hàm lượng curcumin cao.

Cách thử tinh bột nghệ bằng xà phòng rất đơn giản như sau:

  • Cho 1-2 thìa cafe tinh bột nghệ nguyên chất vào 1 cốc nước nhỏ.
  • Khuấy đều cho tinh bột nghệ tan hết trong nước.
  • Đổ 1 thìa bột giặt vào hỗn hợp trên, đợi 10s – 30s  và quan sát hiện tượng xảy ra.

Cách nhận biết:

  • Nếu là tinh bột nghệ nguyên chất: hỗn hợp sẽ chuyển qua màu đỏ bầm như máu.
  • Nếu là tinh bột nghệ pha trộn: hỗn hợp sẽ chuyển qua màu nâu nhạt, hoặc màu đỏ nhạt.
Dung dịch đổi qua màu đỏ bầm như máu
Tinh bột nghệ chuyển màu đỏ như máu khi pha với nước bột giặt chứng tỏ hàm lượng curcumin rất cao. Nguồn: Tinh bột nghệ Acumin.

Chỉ cần áp dụng theo cách này, đảm bảo dù hàng pha trộn có giống thật đến đâu, bạn vẫn sẽ dễ dàng phân biệt được.

Cách nhận biết tinh bột nghệ bằng lòng trắng trứng gà và chanh

Một cách khác cũng đơn giản không kém để kiểm tra thật giả nhưng mang lại độ chính xác cao. Đó chính là sử dụng chanh và lòng trắng trứng gà. Lưu ý là lòng trắng chứ không phải lòng đỏ như một số bài viết gợi ý đâu bạn nhé.

Nhận biết tinh bột nghệ nguyên chất bằng lòng trắng trứng gà

Đầu tiên bạn cho tinh bột nghệ vào chén nhỏ, sau đó gạt lấy lòng trắng trứng gà và đổ vào, khuấy đều cho tan hẳn. Ta sẽ thu được hỗn hợp màu đỏ cam.

Tiếp theo, bạn hãy vắt chanh vào hỗn hợp trên. Nếu hỗn hợp chuyển qua màu vàng như màu tinh bột nghệ ban đầu thì đó là hàng thật. Nếu hỗn hợp không đổi màu hoặc đổi qua màu nâu đỏ thì đó là hàng pha trộn, kém chất lượng.

Hậu quả của việc dùng bột nghệ – tinh bột nghệ giả

Người tiêu dùng hiện đang rất chủ quan hoặc ham rẻ dẫn đến việc chọn mua tinh bột nghệ giá rẻ kém chất lượng. Nhiều người thì lại có suy nghĩ nghệ nào cũng là nghệ, nên chỉ dùng bột nghệ thay vì tinh chất nghệ.

Nếu dùng bột nghệ quá nhiều, do trong sản phẩm vẫn còn chất xơ, đặc biệt là dầu nghệ dẫn tới những hệ quả dưới đây:

  • Bị nổi mụn nhọt, mẩn ngứa, nóng trong người.
  • Có thể bị tiêu chảy, đau bụng, nôn mửa khi dùng quá nhiều.
  • Gây vàng da, ảnh hưởng tới gan, nặng hơn là loét dạ dày..

Ngộ độc thực phẩm

Còn một số người tiêu dùng nghĩ tinh bột nghệ độn thêm bột mì, bột sắn cũng không có hại gì cho cơ thể. Chúng ta cũng cần phải bỏ ngay quan điểm sai lầm này.

Khi độn các loại bột khác sẽ dẫn đến tinh bột nghệ bị nhạt màu. Lúc này chắc chắn sản phẩm sẽ bị trộn thêm chất phụ gia, tạo màu. Như Safa Milk nói ở trên, nếu bạn dùng quá nhiều sẽ gây ra nôn mửa, ngộ độc thực phẩm.

Chính vì vậy, hãy là người tiêu dùng thông thái và có những lựa chọn đúng đắn hơn bạn nhé. Safa Milk sẽ luôn đồng hành cùng người tiêu dùng trên con đường đấu tranh chống hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng.

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc thì có thể kết bạn zalo hoặc gọi trực tiếp theo hotline: 0966.372.768 để được những tư vấn viên nhiều năm kinh nghiệm trong ngành hỗ trợ nhé.

Trang chủ » Cẩm Nang » Cẩm Nang Về Tinh Bột Nghệ » Cách Nhận Biết Tinh Bột Nghệ Nguyên Chất Chuẩn Khoa Học [Update 2020]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *