Bệnh Nhân Đau Dạ Dày Nên Ăn Hoa Quả Gì Để Mau Khỏi Bệnh

Bệnh nhân đau dạ dày nên ăn hoa quả gì? Những thông tin sau sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc này. Cùng tìm hiểu ngay nhé.

Một chế độ ăn uống khoa học, giàu chất xơ sẽ giúp cải thiện và bảo vệ tốt nhất cho hệ tiêu hóa. Đồng thời, chất xơ còn giúp làm giảm những triệu chứng khó chịu của bệnh đau dạ dày.

Đặc biệt hàm lượng chất xơ trong các loại hoa quả còn giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn, điều hòa cho đường ruột. Từ đó làm giảm áp lực lên thành mạch dạ dày.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau dạ dày

Hiện nay, đau dạ dày là căn bệnh về đường tiêu hóa phổ biến ở nhiều người. Theo các nghiên cứu đã cho thấy rằng có khoảng 70% dân số Việt Nam mắc chứng bệnh này.

nguyên nhân gây đau dạ dày

Đau dạ dày có thể có nhiều nguyên nhân gây nên, trong đó lý do phổ biến nhất là:

  • Do ăn uống thiếu khoa học: Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe, đặc biệt là dạ dày. Nếu bạn thường xuyên ăn quá no, ăn uống không điều độ, bỏ bữa, để quá đói, sử dụng nhiều đồ uống có cồn, hút thuốc lá,… Sẽ khiến dạ dày bị tổn thương và gây nên nhiều bệnh lý nguy hiểm.
  • Do bị vi khuẩn tấn công: Bị vi khuẩn từ bên ngoài xâm nhập vào cơ thể cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng đau dạ dày phổ biến hiện nay. Điển hình là vi khuẩn H. pylori đã khiến cho niêm mạc dạ dày bị tổn thương. Từ đó dẫn đến tình trạng đau, viêm loét dạ dày.
  • Do căng thẳng: Tâm trạng ảnh hưởng rất lớn đối với cơ chế co bóp của dạ dày. Vì vậy, khi cơ thể bị căng thẳng, mệt mỏi kéo dài thì sẽ khiến cho dạ dày co bóp nhiều, tăng axit bên trong niêm mạc gây nên tình trạng đau thắt dạ dày.
  • Mắc bệnh liên quan đến dạ dày: Những cơn đau dạ dày có thể do những bệnh lý liên quan đến dạ dày gây nên như: Viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày,… Những bệnh lý này khiến lớp niêm mạc dạ dày bị tổn thương gây nên tình trạng đau dạ dày.

Bệnh nhân đau dạ dày nên ăn hoa quả gì?

Trái cây là nguồn cung cấp một lượng lớn vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Những dưỡng chất này rất cần thiết cho quá trình trao đổi chất và thúc đẩy hệ tiêu hóa.

Đặc biệt là với những bệnh nhân đau dạ dày, hoa quả giúp bổ sung lượng vitamin K, C, B, A,… dồi dào. Từ đó giúp chống oxy hóa, se khít niêm mạc, giảm đau và chống viêm.

Sau đây sẽ là những loại hoa quả mà bệnh nhân đau dạ dày nên bổ sung mỗi ngày.

Bơ là loại quả rất hữu ích đối với những bệnh nhân đau dạ dày, bởi trong thành phần của bơ có chứa nhiều Kali và chất xơ. Đây đều là những dưỡng chất có khả năng thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn và làm tăng nhu động ruột.

Vì vậy, để điều trị và phòng ngừa tình trạng đau dạ dày thì bạn nên ăn bơ mỗi ngày. Ngoài ra, để đỡ chán khi ăn thì bạn có thể kết hợp cùng sữa chua để tạo thành sinh tố bơ.

Táo

Táo là loại quả chứa hàm lượng pectin, chất xơ hòa tan, chất chống oxy hóa, vitamin,… dồi dào. Đây là một loại sợi thiên nhiên có khả năng giãn nở và tan khi gặp nước. Từ đó giúp thức ăn được chuyển hóa nhanh hơn, thúc đẩy cơ chế bài tiết của đường ruột và đẩy lùi những triệu chứng gây khó chịu ở dạ dày.

Ngoài ra, ăn táo còn giúp ngăn ngừa tiêu chảy, bôi trơn hệ tiêu hóa và bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể. Vì vậy, bệnh nhân đau dạ dày nên sử dụng táo mỗi ngày để tăng cường sức khỏe cho hệ tiêu hóa và đẩy lùi các cơn đau.

Đu đủ

Trong thành phần của đu đủ có chứa nhiều chymopapain và enzyme papain. Đây là những hoạt chất có khả năng kích thích sự sản sinh acidic giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa và cân bằng môi trường axit bên trong dạ dày.

Ăn đu đủ giúp làm giảm triệu chứng khó chịu của cơn đau dạ dày. Tuy nhiên, những lợi ích kể trên chỉ xuất ở đu đủ chín bởi trong đu đủ xanh có chứa nhiều nhựa gây ảnh hưởng không tốt tới niêm mạc dạ dày.

Cherry

Cherry là một loại quả giàu chất chống oxy hóa, giúp tăng cường sức đề kháng, cải thiện chức năng hoạt động của đường ruột và gây ức chế đến sự phát triển của vi khuẩn H.pylori.

Giá của Cherry khá đắt so với những loại hoa quả trên. Nếu có điều kiện thì bệnh nhân đau dạ dày nên sử dụng một vài quả Cherry mỗi ngày.

Chuối

Chuối là loại quả có hàm lượng pectin cao. Đây là một dạng chất xơ hòa tan giúp hỗ trợ điều trị chứng rối loạn tiêu hóa rất hữu hiệu.

Bệnh nhân đau dạ dày ăn chuối sẽ giúp khắc phục được những triệu chứng của bệnh như: tiêu chảy, đầy bụng, táo bón, ợ nóng, sưng phồng ruột.

Không chỉ là thực phẩm thơm ngon mà chuối còn chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể như: Natri, Magie, Kali, Vitamin C, B6, A, chất xơ, Protein…

Bên cạnh đó, chuối còn có khả năng trung hòa lượng axit bên trong dạ dày. Từ đó giúp phòng ngừa và điều trị bệnh đau dạ dày.

Tuy nhiên, bạn cũng cần phải lưu ý rằng không nên ăn chuối khi đang đói và không ăn chuối xanh vì nó sẽ gây ảnh hưởng xấu đến dạ dày ban nhé.

Dâu tây

Dâu tây cũng loại quả mà bệnh nhân đau dạ dày nên thường xuyên bổ sung cho cơ thể. Bởi trong thành phần của dâu tây có chứa nhiều khoáng chất và vitamin tốt cho cơ thể.

Dâu tây còn có khả năng điều trị đau dạ dày và giúp làm lành những vết thương do viêm loét dạ dày gây nên rất hiệu quả.

Cam

Với thành phần chứa nhiều vitamin và khoáng chất, cam là thực phẩm mà bệnh nhân đau dạ dày nên bổ sung cho cơ thể.

Trong cam còn chứa lượng vitamin C dồi dào giúp tăng cường sức đề kháng,  bảo vệ dạ dày khỏi những vi khuẩn có hại và phòng chống viêm nhiễm.

Tuy nhiên, bệnh nhân đau dạ dày cũng không nên ăn quá nhiều cam. Bởi cam chứa nhiều axit nên dễ khiến kích thích cơn đau dạ dày. Bạn chỉ nên ăn cam khoảng 3 lần mỗi tuần và mỗi lần ăn một quả.

Bên cạnh các loại trái cây trên thì mọi người nên luyện tập chế độ ăn uống khoa học, hợp lý. Bên cạnh đó thì việc uống sữa nghệ đều đặn sẽ làm bạn hạn chế được các cơn đau bao tử đang kéo dài dai dẳng của bạn.

Uống sữa nghệ – giải pháp chữa đau dạ dày hiệu quả nhất

Trong suốt quá trình từ lúc phát hiện dấu hiệu bệnh, trong quá trình điều trị và sau khi phục hồi. Sữa nghệ Safa là sản phẩm dinh dưỡng mà bạn không thể thiếu.

Bổ sung một ly sữa nghệ Safa Milk mỗi ngày là một cách phòng và chữa bệnh đau dạ dày cực kỳ hiệu quả.

Được sản xuất và nghiên cứu theo tiêu chuẩn châu Âu, với công thức chuyên biệt dành riêng cho người trào ngược dạ dày.

Uống sữa nghệ Safa giúp chữa trào ngược dạ dày cực kỳ hiệu quả. Tư vấn ngay: Hotline: 0966.372.768 – 0965.253.263
Uống sữa nghệ Safa giúp chữa trào ngược dạ dày cực kỳ hiệu quả. Tư vấn ngay: Hotline: 0966.372.768 – 0965.253.263

Thành phần của sữa nghệ Safa Milk

  • Sữa tách béo nhập khẩu New Zealand.
  • Curcumin cao cấp ( hàm lượng gấp 15-20 lần tinh bột nghệ).
  • Chiết xuất tiêu đen Piperine ( tăng sinh khả dụng của curcumin gấp 2000%).
  • Đường cỏ ngọt Stevia (chuyên dùng cho người tiểu đường, ăn kiêng).

Sữa nghệ Safa - giải pháp cho người trào ngược dạ dày

Uống sữa nghệ Safa Milk rất tốt cho cả người mới mắc bệnh tới những người đã bị đau dạ dày, viêm loét dạ dày lâu năm.

Nhất là với những người bị viêm loét dạ dày do vi khuẩn HP kháng thuốc, người điều trị bằng thuốc tây nhưng không khỏi dứt điểm.

Tác dụng của sữa nghệ Safa Milk

  • Hỗ trợ ức chế sự phát triển của 65 chủng vi khuẩn HP, ngăn ngừa ung thư dạ dày do HP
  • Hỗ trợ giảm các yếu tố tấn công niêm mạc dạ dày như giảm tiết axit dạ dày, tăng tiết mucin tạo lớp màng nhầy bảo vệ dạ dày và hỗ trợ chống lại các kích thích với dạ dày do rượu bia, thuốc lá, thuốc chống viêm.
  • Hỗ trợ chống viêm, giảm các chất gây viêm (IL, PG, cytokines, peroxid…) do đó hỗ trợ điều trị ổ viêm, nhanh lành vết loét.
  • Khả năng chống oxy hóa, loại bỏ gốc tự do gây hại tế bào biểu mô dạ dày, giảm nguy cơ xuất huyết dạ dày, ngăn ngừa tiến triển thành ung thư dạ dày.
  • Giảm nhanh các triệu chứng đầy hơi, khó tiêu, ợ chua, ợ nóng.
  • Giảm ngay các cơn đau dạ dày dai dẳng khi đói hoặc khi ăn quá no.

Để được biết thêm thông tin chi tiết cũng như được tư vấn kỹ hơn về sản phẩm. Bạn có thể để lại họ tên, số điện thoại hoặc liên hệ hotline 0966.372.768 – 0965.253.263 (Click vào sđt để gọi).

Các tư vấn viên sẽ gọi lại tư vấn cho bạn kỹ càng hơn về tình trạng bệnh, cách dùng và liệu trình phù hợp nhất.

Hãy phòng bệnh ngay khi có thể. Đừng để tới khi bệnh trở nặng thì bao nhiêu tiền bạc, thời gian, công sức bỏ ra cũng là không đủ các bạn nhé.

Kết luận

Đau dạ dày sẽ gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. Vì vậy, bạn hãy bổ sung những loại thực phẩm kể trên để phòng ngừa và điều trị đau dạ dày.

Mong rằng với những chia sẻ trên, bạn đọc đã giải đáp được thắc mắc: “Đau dạ dày nên ăn hoa quả gì?”. Chúc bạn luôn luôn vui vẻ!

Trang chủ » Cẩm Nang » Sức Khỏe » Đau dạ dày » Bệnh Nhân Đau Dạ Dày Nên Ăn Hoa Quả Gì Để Mau Khỏi Bệnh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *